คลอดคิวตบขนไก่ "โธมัส-อูเบอร์ คัพ" ทีมชายฉะ "โสม" ทีมหญิงเปิดบู๊ "เบียร์"

คลอดคิวตบขนไก่

 

          ความเคลื่อนไหวของนักตบลูกขนไก่ทีมชาติไทยที่เตรียมลงแข่งขันศึกแบดมินตันประเภททีมชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย "โธมัส คัพ" และทีมหญิง "อูเบอร์ คัพ" ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันระหว่างวันที่ 20-27 พ.ค. ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ล่าสุดฝ่ายจัดการแข่งขันได้เปิดเผยโปรแกรมการแข่งขันแล้ว โดยทีมสาวไทย ที่เคยทำผลงานดีสุดคือ อันดับที่ 3 ในปี ค.ศ.2012 ครั้งนี้อยู่กลุ่ม B จะลงประเดิมนัดแรกในวันที่ 20 พ.ค. เวลา 14.00 น. พบ เยอรมนี ก่อนที่จะต้องพบ ฮ่องกง ในวันที่ 21 พ.ค. เวลา 19.00 น. และปิดท้ายในรอบแรก ในวันที่ 23 พ.ค. เจอกับ ไต้หวัน เวลา 19.00 น.

          ด้าน ทีมตบลูกขนไก่หนุ่มไทย ซึ่งมีดีกรีเป็นอดีตรองแชมป์ปี ค.ศ.1961 และอยู่กลุ่ม B ในครั้งนี้ จะลงสนามนัดแรก ในวันที่ 20 พ.ค. พบ เกาหลีใต้ อดีตรองแชมป์ 2 สมัย ในปี ค.ศ.2008 และ 2012 เวลา 19.00 น. จากนั้นนัดที่สอง ในวันที่ 22 พ.ค. เวลา 19.00 น. จะต้องลงทำศึกหนักพบกับ ทีมแชมป์ 13 สมัย อินโดนีเซีย ที่มีดีกรีเป็นรองแชมป์เก่าเมื่อครั้งที่แล้ว และแชมป์เอเชียปีล่าสุด ก่อนที่จะลงสนามนัดสุดท้าย ในวันที่ 23 พ.ค. พบ แคนาดา เวลา 14.00 น.

          คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า สำหรับในนัดเปิดสนามของทั้งสองทีม ถือเป็นนีดสำคัญเพราะคู่แข่งต่างเป็นทีมที่แข็งแกร่ง โดยเมื่อเทียบกันคู่ต่อคู่ตามอันดับโลก ในส่วนของทีมชาย เราอาจจะเป็นรองเกาหลีใต้ เพราะชายเดี่ยวเขามี ซอน วาน โฮ มืออันดับ 3 ของโลก และชายคู่ มี คิม วอน โฮ/เซือง แจ โซ คู่มืออันดับ 23 ของโลก แต่ชายคู่ของเราที่อันดับโลกดีที่สุดในตอนนี้คือ คู่ที่ฟอร์มร้อนแรงอย่าง ติณณ์ อิสริยเนตร/กิตติศักดิ์ นามเดช คู่มืออันดับ 25 ของโลก และยังมีทีเด็ดที่ทีมงานผู้ฝึกสอนได้เตรียมไว้เผด็จศึกอีก จึงเชื่อว่าลุ้นได้แน่นอนแม้ว่าเราจะยอมรับว่าเราเป็นรอง แต่ในช่วงนี้ทีมเกาหลีใต้อยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านมีดาวรุ่งขึ้นมาเยอะ 

          คุณหญิงปัทมา กล่าวอีกว่า ส่วนทีมหญิง การพบกับเยอรมนี ในนัดแรกอาจดูไม่ใช่งานหนัก แต่ก็ประมาทไม่ได้ แม้ในประเภทเดี่ยวที่เรามีอยู่ทั้ง 4 คนมีมืออันดับโลกที่ดีกว่า แต่ประเภทคู่ของเยอรมนี ก็มีคู่มากประสบการณ์อย่าง อิซาเบล เฮิร์ตทริช/คาร์ลา เนลเต้ คู่มืออันดับ 35 ของโลก จึงอาจเป็นตัวแปรสำคัญก็เป็นได้ อย่างไรก็ดี เชื่อว่าทีมงานผู้ฝึกสอน และนักกีฬาได้มีการเตรียมความพร้อมตามแผนงานของสมาคมฯ ที่เตรียมไว้เป็นอย่างดี จึงมั่นใจว่าเราจะทำผลงานได้ตามเป้าหมาย ขณะเดียวกัน อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้นักกีฬาไทยทำผลงานได้ดี คือเสียงเชียร์จากแฟนกีฬาชาวไทย จึงขอเชิญชวนคนไทยทุกคนไปให้กำลังใจนักกีฬากันมาก ๆ เพื่อให้นักกีฬาไทยสร้างประวัติศาสตร์ และมีชื่อจารึกในวงการแบดมินตันโลกได้สำเร็จ