"อดิศักดิ์ " ตบผงาดแชมป์ ยู 19 ขนไก่เยาวชนโตโยต้า

สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด จัดการแข่งขันแบดมินตันทัวร์นาเมนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในระดับเยาวชนของประเทศไทย ในศึก "โตโยต้า แบดมินตันเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2565" รายการเก็บคะแนนสะสมของสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ ในระดับ LEVEL 1 ชิงเงินรางวัลรวม 718,000 บาท ที่สนามแบดมินตัน แจ้งวัฒนะฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 มิ.ย.65 เป็นการลงสนามแข่งขันวันที่หกในรอบชิงชนะเลิศ

 

โดยได้รับเกียรติจาก คุณประชุม บุญเทียม  รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา, คุณไพรัช ธัญญเจริญ ผู้แทนจากบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด, คุณสุรเดช สนธิอรุณทัต ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด  โยเน็กซ์ประเทศไทย บริษัท ฟาร์อีสท์สเปเชียลลิตี้ จำกัด, คุณวันชัย ช้างงาม Facilities & Management Maneger ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ , พลเอก นภดล ขันตยาภรณ์ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย  ในพระบรมราชูปถัมภ์ , คุณไพศาล รังษีกิจโพธิ์ อุปนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย  ในพระบรมราชูปถัมภ์ , คุณทัศนะ พฤกษาไพศาลศิลป์  กรรมการสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย  ในพระบรมราชูปถัมภ์ , คุณฐากูร จินตะนฤมิตร เลขาธิการสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย  ในพระบรมราชูปถัมภ์ , คุณเพ็ญแข ประจงใจ ผู้อำนวยการจัดการแข่งขัน, ว่าที่เรือโท บุญศักดิ์ พลสนะ กรรมการสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย  ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกันมอบรางวัลให้กับนักกีฬาที่ได้รับรางวัล

ในปีนี้รอบชิงชนะเลิศทางสมาคมฯ ร่วมกับร่วมกับ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัดได้จัดให้มีการมอบอุปกรณ์กีฬาให้กับโรงเรียนที่อยู่ละแวกแจ้งวัฒนะ อาทิ โรงเรียนดอนเมืองจาตุรจินดา, โรงเรียนพระหฤทัย นนทบุรี, โรงเรียนสีกัน(วัฒนานันท์อุปถัมภ์) และมีกิจกรรมพิเศษให้กับเยาวชนได้ฝึกทักษะกีฬาแบดมินตันกับอดีตนักกีฬาทีมชาติไทย "ซูเปอร์แมน" ว่าที่เรือโท บุญศักดิ์ พลสนะ , "อาท"บดินทร์  อิสสระ, "ไบรท์" ภูมิพัฒน์ ทรัพย์กุลชนนาถ, "ติณ" ติณณ์ อิสริยะเนตร , "เอ็มเอ็ม" สาวิตรี อมิตรพ่าย  เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีของเด็กและเยาวชน

 

 

คู่ไฮไลท์สำคัญอยู่ใน ประเภทชายเดี่ยว  รุ่น ยู 19  ปี รอบชิงชนะเลิศ   อดิศักดิ์ ประเสริฐเพชรมณี มือวาง 1 ของรายการจากบ้านทองหยอด  พบกับ วงศ์ทรัพย์ วงศ์ทรัพย์อินทร์  มือวาง 4 ของรายการจากสมาคมกีฬาแบดมินตันจังหวัดปทุมธานี เกมการแข่งขันทั้งคู่ต่างผลัดกันทำคะแนนได้อย่างสนุกคู่คี่สูสี ก่อนที่ อดิศักดิ์ จะมามีฮึดเร่งเครื่องในเกมตัดสินทำคะแนนเฉือนเอาชนะไปได้แบบสนุก 2-1 เกม   21-15, 10-21, 21-12   ใช้เวลาแข่งขัน 56 นาที  อดิศักดิ์  คว้าแชมป์ไปครองได้สำเร็จ

 

 

สำหรับผลการแข่งขันคู่อื่นๆในรอบชิงชนะเลิศมีดังนี้

รุ่น ยู 13 ปี

ประเภทชายเดี่ยว วรดร สกุลปักษ์ (ซีอาร์แบดฯ) ชนะ ปริญญา พุฒิไพรสกุล (ศูนย์ฝึกแบดมินตันเชียงใหม่) 21-15,21-19

ประเภทหญิงเดี่ยว  ศาริสา จันทร์แพง (เทศบาลเมืองท่าข้าม) ชนะ ณธิดา บุระมาศ (สมาคมกีฬาแบดมินตันจังหวัดปทุมธานี) 22-20,21-18

ประเภทคู่ผสม ศุภวิชญ์ เพชรวารินทร์ กับ ศาริสา จันทร์แพง(เทศบาลเมืองท่าข้าม) ชนะ ปริญญา พุฒิไพรสกุล กับ พิมพ์ณภา ธนัทอนันตพงศ์(ศูนย์ฝึกแบดมินตันเชียงใหม่)21-16, 21-18

ประเภทชายคู่ ธนภัทร เกิดศรีพันธุ์ กับ ศุภวิชญ์ เพชรวารินทร์ (แกรนนูลาร์/(เทศบาลเมืองท่าข้าม) ชนะ ธนัชเดช กลีบมาลัย กับ พีรวิชญ์ แคนจา (ยูนิตี้รวิน/ยังบลัดส์คลับ)21-13, 21-16

ประเภทหญิงคู่ ศาริสา จันทร์แพง กับ ชัชชนัน บัวจันทร์ (เทศบาลเมืองท่าข้าม/เอสเอ็มแบดฯ) ชนะ จันทรัสม์ มารดากุล กับ แพรพลอย สุทธิวรยานนท์ (ยูนิตี้รวิน /เทศบาลเมืองชลบุรี) 21-7, 21-15

 

 

รุ่น ยู 15 ปี

ประเภทชายเดี่ยว ไพสิฐ เทียนทอง (ศิริภูล) ชนะ ทีฆเนตร เกียรติสุไพบูลย์ (มันตาแบดฯ) 19-21, 23-21, 21-10

ประเภทหญิงเดี่ยว  อัญพัชร์ พิชิตปรีชาศักดิ์ (บ้านทองหยอด) ชนะ ภวรรณกร บุณยรัตพันธุ์ (เอชพี บายสปิริต) 15-21, 21-14, 21-14

ประเภทคู่ผสม ธีธัช จินตมุทธา กับ จรรยพร มีพานทอง (ภคภัทร์/ทีดับบลิวแบดฯ) ชนะ กุลพัทธ์ โล่ห์ทอง กับ อทิตญา คำชัยวงค์ (สมาคมกีฬาแบดมินตันจังหวัดปทุมธานี/สปิริต บายมณีพงศ์)21-17, 21-14

ประเภทชายคู่ ธัญเทพ สนิทพงษ์ กับ กุลพัทธ์ โล่ห์ทอง (กุลชลาแบดฯ/สมาคมกีฬาแบดมินตันจังหวัดปทุมธานี) ชนะ ธีธัช จินตมุทธา กับ ชยพัทธ์ พิบูลย์ (ภคภัทร์/แกรนนุลาร์)14-21, 21-12, 21-12

ประเภทหญิงคู่ ณปภากร ตุงคะสถาน กับ ภวรรณกร บุณยรัตพันธุ์ (กุลชลาแบดฯ/เอชพี บายสปิริต)ชนะ คณภร ดีอารมย์ กับ ธนภร ดีอารมย์ (สมาคมกีฬากรุงเก่า) 21-17, 21-4

 

รุ่น ยู 17 ปี

ประเภทชายเดี่ยว พัชรกิตติ์ อภิรัชตะเศรษฐ์ (บ้านทองหยอด) ชนะ เอกณัฏฐ์ กิจกวินโรจน์ (บ้านทองหยอด) 21-14, 21-6

ประเภทหญิงเดี่ยว ต้นรัก แซ่เฮ้ง(เกตุแก้ว)ชนะ สรัลพร สมบัติวัฒนานุกูล(ที ไทยแลนด์) 21-15, 21-16

ประเภทคู่ผสม ภูผา เหล่าเทิดพงษ์ กับ สาบริน่า โสภิตา เวดเลอร์(บ้านทองหยอด) ชนะ แทนคุณ เศรษฐประเสริฐ กับ กชพร ชัยชนะ (บ้านทองหยอด) 21-10, 13-21, 22-20

ประเภทชายคู่ เสฏฐนันท์ ตั้งจิตยงสิวะ กับ พุฒิเมธ เสมกันทา (บอยคลับ/สมาคมกีฬาแบดมินตันจังหวัดปทุมธานี) ชนะ จีรวัฒน์ เปาทอง กับ ภูผา เหล่าเทิดพงษ์ (บ้านทองหยอด) 21-17, 21-19

ประเภทหญิงคู่ หทัยทิพย์ มิจาด กับ ฮัซวานีย์ โมมินทร์ (เกตุแก้ว)ชนะ นนทพร พานิช กับ สาบริน่า โสภิตา เวดเลอร์ (บ้านทองหยอด) 6-21, 23-21, 21-19

 

รุ่น ยู 19 ปี

ประเภทชายเดี่ยว อดิศักดิ์ ประเสริฐเพชรมณี (บ้านทองหยอด) ชนะ วงศ์ทรัพย์ วงศ์ทรัพย์อินทร์ (สมาคมกีฬาแบดมินตันจังหวัดปทุมธานี) 21-15, 10-21, 21-12

ประเภทหญิงเดี่ยว สรัลรักษ์ วิทิตศานต์ (บ้านทองหยอด) ชนะ ธิดาพร กลีบยี่สุ่น(บ้านทองหยอด) 18-21,21-15,21-18

ประเภทชายคู่ วิชญะ จินตมุทธา กับ อภิรักษ์ เกตุระหงษ์ (ภคภัทร์/เคไอพีแบดฯ) ชนะ ธนากร มีชัย กับ ภูวนัตถ์ หอบรรลือกิจ (สมาคมกีฬากรุงเก่า/เสนาสปอร์ตสเตชั่น) 21-18,23,21

ประเภทหญิงคู่ ฐิติพร กล่อมยงค์ กับ สิรินาถ ภิระบรรณ์ (สมาคมกีฬาแบดมินตันจังหวัดปทุมธานี/เอสเอ็มแบดฯ) ชนะ พุธิตา พันธุ์ทุ้ย กับ นภา สามารถ (สมาคมกีฬาแบดมินตันจังหวัดปทุมธานี) 23-21, 12-21, 21-14

ประเภทคู่ผสม  วิชญะ จินตมุทธา กับ ปทิดา ศรีสวัสดิ์ (ภคภัทร์/สมาคมกีฬาแบดมินตันจังหวัดปทุมธานี) ชนะ อภิรักษ์ เกตุระหงษ์ กับ นภา สามารถ (เคไอพีแบดฯ/สมาคมกีฬาแบดมินตันจังหวัดปทุมธานี) 21-11, 21-17

 

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า "ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับนักกีฬาแบดมินตันเยาวชนไทยทุกคนที่ประสบความสำเร็จในการแข่งขันทัวร์นาเมนต์นี้ ซึ่งเป็นรายการแข่งขันแบดมินตันเยาวชนที่สำคัญที่สุดของประเทศไทย รวมถึงเป็นกำลังใจให้กับสโมสร นักกีฬา และผู้ปกครองที่ได้ช่วยกันส่งเสริม สนับสนุนบรรดานักกีฬาเยาวชนให้มีความรักในกีฬาแบดมินตัน ซึ่งจะต่อยอดไปสู่ความสำเร็จของวงการแบดมินตันไทยในอนาคต”  

 


 
“ที่สำคัญต้องขอขอบคุณทางบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ฯ และโยเน๊กซ์ ที่ร่วมสนับสนุนสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ มาอย่างต่อเนื่อง อาทิในศึก “โตโยต้า กาซู เรซซิ่ง ไทยแลนด์ โอเพ่น 2022” ที่เพิ่งจะผ่านพ้นไปเมื่อเดือนที่ผ่านมา ก็ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในเวทีระดับโลก”  

“การแข่งขัน โตโยต้า แบดมินตันเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย เป็นรายการแข่งขันที่จัดต่อเนื่องมาเป็นเวลายาวนาน รายการนี้ถือเป็นรายการที่มีความสำคัญมาก เพราะเป็นรายการที่ให้นักกีฬาเยาวชนจากทั่วประเทศเข้าร่วมทำการแข่งขัน เพื่อเป็นเวทีที่สร้างผลงานและพิสูจน์ตัวเอง นักกีฬาที่เป็นผู้ชนะเลิศ โดยเฉพาะในรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปีในรายการนี้ จะได้เป็นตัวแทนเยาวชนทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย และชิงแชมป์โลก รวมทั้งจะได้สิทธิ์เข้าร่วมคัดตัวเพื่อเป็นนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทยในรุ่นทั่วไป เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันแบดมินตันประเภททีมชิงแชมป์โลกและการแข่งขันแบดมินตันในมหกรรมกีฬาต่างๆ จะเห็นได้ว่านักแบดมินตันชั้นนำของประเทศ ที่เป็นตัวแทนทีมชาติทั้งในอดีตและปัจจุบันทุกคนล้วนประสบความสำเร็จในการแข่งขันรายการนี้ และพัฒนาต่อเนื่อง จนเป็นนักแบดมินตันชั้นนำระดับโลกต่อไป”
 
“สมาคมกีฬาแบดมินตันฯ เล็งเห็นถึงความสำคัญของการแข่งขันในระดับเยาวชน เพราะจะเป็นรากฐานสำคัญที่สุดในการพัฒนานักกีฬารุ่นใหม่ต่อไปในอนาคต ดังจะเห็นได้ว่าในแต่ละปี สมาคมฯ มีการจัดแข่งขันในระดับเยาวชนมากกว่า 20 รายการต่อปี โดยรายการที่ยิ่งใหญ่และสำคัญที่สุดในระดับเยาวชนของประเทศไทย คือ รายการโตโยต้า แบดมินตันเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ซึ่งในปี 2565 นี้ มีนักกีฬาแบดมินตันเยาวชนไทยเข้าร่วมแข่งขันมากถึง 660 คน โดยชิงชัยกันใน 4 รุ่นอายุ มีจำนวนแมตช์มากถึง 898 แมตช์  ซึ่งในรุ่นใหญ่สุด รุ่น U 19 นักกีฬาที่ครองตำแหน่งชนะเลิศทั้ง 5 ประเภท ชายเดี่ยว หญิงเดี่ยว ชายคู่ หญิงคู่ และคู่ผสม  จะได้สิทธิ์เป็นตัวแทนทีมชาติไทยไปแข่งขันแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ซึ่งยังไม่ได้กำหนดวันแข่งขันและสถานที่แข่งขัน รวมถึงจะได้เป็นตัวแทนทีมชาติไทยไปแข่งขันแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์โลก 2022 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 -30 ตุลาคม ที่ประเทศสเปน ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีของนักกีฬารุ่นใหม่ ที่จะได้มีโอกาสพัฒนาฝีมือ ก้าวขึ้นมาเป็นตัวเลือกให้กับทีมชาติไทยในอนาคตต่อไป”
 
“ในช่วงเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ จะมีการแข่งขันแบดมินตันทัวร์นาเมนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ในศึก "โตโยต้า ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2565"  ระหว่างวันที่ 2-7 สิงหาคม ซึ่งจะเป็นเวทีที่นักกีฬาจะได้แสดงผลงาน เพื่อคว้าสิทธิ์เป็นตัวแทนทีมชาติไทยเข้าร่วมแข่งขันในทัวร์นาเมนต์สำคัญระดับโลกต่อไป”