ทัพขนไก่เยาวชนทีมชาติ คว้า 2 เหรียญทองแดง เยาวชนโลกเดินทางกลับถึงไทยแล้ว

ทัพขนไก่เยาวชนทีมชาติ คว้า 2 เหรียญทองแดง เยาวชนโลกเดินทางกลับถึงไทยแล้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2565 ที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ นักกีฬาแบดมินตันเยาวชนทีมชาติไทย และผู้ฝึกสอน เดินทางกลับถึงประเทศไทย หลังจบการแข่งขันแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์โลก BWF World Junior Championships 2022 ที่เมืองซันตันเดร์ ประเทศสเปน เมื่อช่วงวันที่ 17-30 ตุลาคม ที่ผ่านมา

 

 

โอกาสนี้ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้มอบให้ พลอากาศเอก มณฑล สัชฌุกร อุปนายกสมาคม เดินทางไปต้อนรับนักกีฬาแบดมินตัน พร้อมมอบช่อดอกไม้ แสดงความยินดีกับนักกีฬา ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

 

 

สำหรับผลงานการแข่งขันในศึกเยาวชนชิงแชมป์โลก มีนักกีฬาแบดมินตันเยาวชนทีมชาติไทย สามารถคว้ามาได้ทั้งหมด 2 เหรียญทองแดง จาก ประเภทชายเดี่ยว "อิคคิว"  พณิชพล ธีระรัตน์สกุล และประเภทชายคู่  "วิน" วิชญะ จินตมุทธา กับ "โฟกัส" อภิรักษ์ เกตุระหงส์" 

นอกจากนี้ นักกีฬาคนอื่นๆ ก็ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ถึงแม้จะพลาดเหรียญรางวัล แต่คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมฯ เชื่อมั่นว่านักกีฬาชุดนี้จะพัฒนาตนเอง จนสามารถก้าวขึ้นมาเป็นกำลังสำคัญ ของทัพนักกีฬาทีมชาติไทยในอนาคต อย่างแน่นอน

 

 

ด้าน "อิคคิว"  พณิชพล ธีระรัตน์สกุล ให้สัมภาษณ์ว่า “พอใจกับผลงานในครั้งนี้ ที่ทำได้ตามเป้าหมายในการคว้าเหรียญในศึกเยาวชนโลกมาให้ได้ ส่วนตัวยอมรับว่า สายการแข่งขันที่ออกมาในรายการนี้ค่อนข้างหนักพอสมควรตั้งแต่รอบแรก เจ้าตัวพร้อมตั้งเป้าหมายในปีหน้าไว้ว่า ขึ้นในระดับเวิลด์ทัวร์ 100 กับ 300 ในปีหน้าและต้องทำผลงานให้ดีที่สุด ”

"พิงค์" พิชฌามลณ์ โอภาสนิพัทธ์ ได้เปิดใจว่า พอใจในระดับหนึ่งที่สามารถเข้าถึงรอบ 8 คน ในผลงานรายการเยาวชนโลก 2022 แม้จะลงแข่งขันเป็นครั้งแรก  แต่ก็แอบเสียดายที่ไม่สามารถคว้าเหรียญรางวัลมาได้ ส่วนเรื่องของอาการบาดเจ็บหลังจากที่ตกรอบ 8 คนสุดท้าย นั้น อันเนื่องมาจากสภาพร่างกายและจิตใจไม่ค่อยพร้อม จากการสูญเสียคุณปู่ ก่อนไปแข่งขันรายการนี้รายการนี้ 1 สัปดาห์ 

 

 

 หลังจากจบทัวร์นาเมนต์นี้ พิงค์ยังบอกอีกว่า ยังต้องปรับสไตล์การเล่นและเพิ่มร่างกายใหมากกว่าเดิม ในรอบต้น คู่แข่งแต่ละคนที่เล่นเน้นเกมบุกจัดจ้าน แต่พอรอบ 4 จนถึงรอบ 8 คนสุดท้ายสไตล์การเล่นจะเปลี่ยนไปเน้นเกมรับที่เหนียวแน่นมากขึ้น และเล่นได้นานขึ้น เป็นสิ่งที่เราต้องไปปรับให้ได้ในรายการต่อๆไป เป้าหมายต่อไปของเธอก็ คือจะดารเข้าไปเล่นในศึกเวิลด์ทัวร์ให้ได้และต้องเข้ารอบลึกให้ได้ในทุกรายการที่ลงแข่งขัน 

"ส้ม" สรัลรักษ์ วิทิตศานต์ ดาวรุ่งหญิงเดี่ยว เปิดใจว่า ภาพรวมในเยาวชนโลก 2022 ครั้งนี้ เป็นครั้งแรกของเธอ รู้สึกตื่นเต้นที่ได้ลงเล่นในรายการนี้ แต่พอลงไปเล่นแล้วก็พยายามทำผลงานให้ดีที่สุด  แต่ผลงานโดยรวมๆ ยังไม่ค่อยพอใจสักเท่าไร แต่ก็ไม่ได้แย่มาก ส่วนทัวร์นาเมนต์ต่อไปจะเป็นการแข่งขันในรายการ แบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2022 รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี และ รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี (Badminton Asia U17 & U15 Junior Championships 2022) ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน - 4 ธันวาคม 2565 นี้ 

โดยในขณะนี้ทัพนักกีฬากำลังทำการแข่งขัน ไฮโล โอเพ่น 2022 ชิงเงินรางวัลรวม 180,000 เหรียญสหรัฐ 1-6 พ.ย. ต่อ ด้วย รายการออสเตรเลียน โอเพ่น ชิงเงินรางวัลรวม 180,000 เหรียญสหรัฐ เป็น ทัวร์นาเมนต์ระดับเวิลด์ทัวร์ 300 ทั้ง 2 รายการ ซึ่งเป็นการเก็บคะแนนรายการสุดท้ายก่อนที่จะตัดอันดับเหลือ 8 คนที่ดีที่สุดในการไปเล่นรายการสุดท้ายของปีในศึกเวิลด์ทัวร์ ไฟนอล ที่นครหางโจว สาธาณรัฐประชาชนจีน ในวันที่ 14-18 ธ.ค.65