"เอ็ม-เฟม" ส้มหล่น คว้าตั๋วลุยขนไก่เวิลด์ทัวร์ไฟนอลส์ 2022

"เอ็ม" สุภัค จอมเกาะ และ "เฟม" ศุภิสรา เพียวสามพราน คู่มือ12 ของโลก ส้มหล่น ได้ลุยขนไก่ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022 ซึ่งจะมีขึ้นที่ไทย ระหว่าง 7-11 ธ.ค.นี้ แทนคู่ของยูตะ วาตานาเบะ กับ อาริสะ ฮิกาชิโนะ จากญี่ปุ่นที่ประกาศถอนตัวไป ทำให้ในทัวร์นาเมนต์นี้จะมีนักแบดมินตันไทยเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 10 คน ด้านคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ชี้บัตรเข้าชมในรอบตัดเชือกและรอบชิงชนะเลิศจำหน่ายเกือบหมดแล้ว ส่วนในรอบแบ่งกลุ่มยังพอมีบัตรให้แฟนๆได้จับจอง

 

 

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของการแข่งขันแบดมินตันทัวร์นาเมนต์ใหญ่ รายการ "เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ล
ยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022" ซึ่งมีเงินรางวัลสูงที่สุด 1,500,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 54,000,000 บาท และยังเป็นรายการสุดท้ายของปีในปฎิทินของสหพันธ์แบดมินตันโลก โดยประเทศไทยจะได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน  และจะมีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลก ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7- 11 ธ.ค. 65 ที่ อาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร
 
ล่าสุด คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซีเมมเบอร์ รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ออกมาเผยว่า  เหลือเวลาอีกประมาณ 1 สัปดาห์เท่านั้นที่ประเทศไทยจะได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแบดมินตันรายการใหญ่ปิดท้ายฤดูกาลแข่งขันของปี เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022 ตอนนี้ฝ่ายจัดการแข่งขันต่างร่วมมือร่วมใจกันทำงานอย่างหนักเพื่อที่จะทำให้ทุกๆอย่างออกมาสมบูรณ์เรียบร้อยมากที่สุดเหมือนกับในทุกๆครั้งที่เราได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน 

 

 

คุณหญิงปัทมา เผยว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่จะมีนักกีฬาแบดมินตันไทยที่จะได้รับสิทธิ์ขยับอันดับเข้ามาร่วมชิงชัยเพิ่มเติมในประเภทคู่ผสม "เอ็ม" สุภัค จอมเกาะ กับ "เฟม" ศุภิสรา เพียวสามพราน คู่มืออันดับ 12 ของโลก ที่มีคะแนนสะสมอยุ่ในอันดับที่ 9 เนื่องจาก คู่ของยูตะ วาตานาเบะ กับ อาริสะ ฮิกาชิโนะ คู่มืออันดับ 2 ของโลกจากญี่ปุ่น ที่ได้ประกาศถอนตัวออกไป ได้แจ้งขอถอนตัวจากการแข่งขัน ทำให้มีนักกีฬาแบดมินตันไทยได้สิทธิ์รวมทั้งหมด 10 คน 

 

 

"10 คน ประกอบด้วย หญิงเดี่ยว 2 คน "เมย์" รัชนก กับ "ครีม" บุศนันทน์, หญิงคู่ 2 คู่ "อันนา" นันทกาญจน์ กับ "มูนา" เบญญาภา, "กิ๊ฟ" จงกลพรรณ กับ "วิว" รวินดา, คู่ผสม 2 คู่ "บาส" เดชาพล กับ "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี ,"เอ็ม" สุภัค  กับ "เฟม" ศุภิสรา"

"และนับเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่แฟนๆกีฬาแบดมินตันไทยได้ให้การตอบรับกับศึกเวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022 เป็นอย่างดี จากยอดจองบัตรเข้าชมที่ไทยทิกเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา และทางเว็บไซต์ www.thaiticketmajor.com ในรอบรองชนะเลิศและรอบชิงชนะเลิศมีแฟนๆจองบัตรเข้าชมเกือบเต็ม100 เปอร์เซ็นต์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว  แต่ในรอบแบ่งกลุ่มยังพอมีบัตรให้แฟนๆได้จับจอง จึงอยากจะเชิญชวนให้แฟนๆกีฬาได้มาช่วยกันส่งแรงเชียร์นักกีฬาแบดมินตันไทยประมือกับสุดยอดฝีมือระดับท็อปของโลกไปด้วยกัน" 

ทั้งนี้สหพันธ์แบดมินตันโลกได้สรุปรายชื่อนักกีฬาที่จะได้เข้าร่วมชิงชัยเป็น 1-8 ศึก "เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022" ออกมาเป็นที่เรียบร้อย เมื่้อ29 พ.ย.65 ซึ่งถือเป็นเดดไลน์วันสุดท้ายที่จะให้นักกีฬาได้ยืนยันสิทธิ์เข้าร่วมชิงชัย โดยแต่ละประเภท มีดังนี้
 
ประเภทชายเดี่ยว (ไล่เรียงตามอันดับเวิลด์ ทัวร์แรงกิ้ง) 1) วิคเตอร์  อเซลสัน มืออันดับ 1 ของโลก
จากเดนมาร์ค ,2) โจว เทียนเฉิน  มืออันดับ 4 ของโลกจากไต้หวัน, 3) เอช.เอส.ปรานอย มืออันดับ 12 ของโลกจากอินเดีย, 4) โจนาธาน คริสตี้ มืออันดับ 5 ของโลกจากอินโดนีเซีย, 5) โคไดอิ นาราโอกะ มืออันดับ 14 ของโลกจากญี่ปุ่น, 6) ลู่ กวนซู มืออันดับ 17 ของโลกจากจีน, 7) แอนโทนี่ ซูนิซูกะ กินติ้ง มืออันดับ 6 ของโลกจากอินโดนีเซีย, 8) โลว เคียงยิว มืออันดับ 3 ของโลกจากสิงค์โปร์

 

 

ประเภทหญิงเดี่ยว (ไล่เรียงตามอันดับเวิลด์ ทัวร์แรงกิ้ง) 1) เฉิน ยู่เฟย มืออันดับ 4 ของโลกจากจีน, 2) ไต้ จื่ออิง มืออันดับ 3 ของโลกจากไต้หวัน, 3) เหอ บิงเจียว มืออันดับ 5 ของโลกจากจีน, 4) อัน เซยอง มืออันดับ 2 ของโลกจากเกาหลีใต้, 5) "เมย์" รัชนก อินทนนท์ มืออันดับ 7 ของโลก, 6) "ครีม" บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ มืออันดับ 10 ของโลก, 7) อกาเนะ ยามกูชิ มืออันดับ 1 ของโลกจากญี่ปุ่น, 8) เกรกลอเรีย มาริสก้า ทุนจุง มืออันดับ 18 ของโลกจากอินโดนีเซีย (พูสซารา วี สินธุ มืออันดับ 6 ของโลกจากอินเดีย อยู่ที่อันดับ 5 แต่มีปัญหาอาการบาดเจ็บรบกวน)

 

ประเภทคู่ผสม (ไล่เรียงตามอันดับเวิลด์ ทัวร์แรงกิ้ง) 1) เจิ้ง ซิเหว่ย กับ หวง ย่าเฉียง คู่อันดับ 3 ของโลกจากจีน, 2)"บาส" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่อันดับ 1 ของโลก, 3) หวัง ยี่ลู่ กับ หวง ดองปิง คู่อันดับ 4 ของโลกจากจีน, 4) เกา ซุนฮวด กับ เจมี่ไล่ เชวอน คู่อันดับ 11 ของโลกจากมาเลเซีย,  5) ตัน เคียงเม้ง กับ ไล่ เป่ยจิง  คู่อันดับ 8 ของโลกจากมาเลเซีย, 6)รินอฟ รีวัลดรี้ กับ พิตต้า ฮานินยาท เมนทารี่ คู่มืออันดับ 13 ของโลกจากอินโดนีเซีย, 7) ทอม กีเซล กับ เดลฟิน เดอรูร์ คู่มืออันดับ 10 ของโลกจากฝรั่งเศส, 8) "เอ็ม" สุภัค จอมเกาะ กับ "เฟม" ศุภิสรา เพียวสามพราน คู่มืออันดับ 12 ของโลก ที่ได้สิทธิ์ลงแข่งขันแทนคู่ของ ยูตะ วาตานาเบะ กับ อาริสะ ฮิกาชิโนะ คู่มืออันดับ 2 ของโลกจากญี่ปุ่น ที่ได้ประกาศถอนตัวออกไป

 

ประเภทหญิงคู่ (ไล่เรียงตามอันดับเวิลด์ ทัวร์แรงกิ้ง) 1)จอง นาอึน กับ คิม ฮุยจอง คู่มืออันดับ 5 ของโลกจากเกาหลีใต้, 2) ฉาง ซู่เสียน กับ เจิ้ง หยู คู่มืออันดับ 7 ของโลกจากจีน, 3) "อันนา" นันทกาญจน์ และ "มูนา" เบญญาภา เอี่ยมสอาด คู่มืออันดับ 13 ของโลก, 4) เฉิน ชิงเฉิน กับ เจี๋ย ยี่ฟาน คู่มืออันดับ 1 ของโลกจากจีน, 5) นามิ มัตสึยาม่า กับ ชิฮารุ ชิดะ คู่มืออันดับ 2 ของโลกจากญี่ปุ่น, 6) "กิ๊ฟ" จงกลพรรณ กิติธารากุล กับ "วิว" รวินดา ประจงใจคู่มืออันดับ 6 ของโลก, 7) วิเวียน โฮ กับ ลิม ชิวเซียง คู่อันดับ 24 ของโลกจากมาเลเซีย, 8) เพอรี่ ตัน กับ ทิน่า มูลาริทาราน คู่มืออันดับ 9 ของโลกจากมาเลเซีย  แต่ล่าสุดทางคู่อันดับที่ 5 นามิ มัตสึยาม่า กับ ชิฮารุ ชิดะ คู่มืออันดับ 2 ของโลกจากญี่ปุ่น ได้แจ้งขอถอนตัวจากการแข่งขันทำให้คู่ที่มีคะแนนอันดับที่ 9 อพริยานี่ ราฮายู กับ ซีติ ฟาเดีย ซิลวา รามาดานติ คู่มืออันดับ 14 ของโลกจากอินโดนีเซีย ได้รับสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันแทน

ประเภทชายคู่ (ไล่เรียงตามอันดับเวิลด์ ทัวร์แรงกิ้ง) 1) ฟาจาร์ อัลเฟียน กับ มูฮัมหมัด ไรอัน อาเดรี
ยนโต คู่มืออันดับ 3 ของโลกจากอินโดนีเซีย, 2) โมฮาเหม็ด อาซาน กับ เฮนดร้า เซทเทียวาน คู่มืออันดับ 6 ของโลกจากอินโดนีเซีย, 3) ออง ยิวซิน กับ เตียว อียี่ คู่มืออันดับ 8 ของโลกจากมาเลเซีย, 4) หลิว ยู่เฉิน กับ อู๋ ฉวนยี่ คู่มืออันดับ 11 ของโลกจากจีน ,5) คิม แอสทรู๊ป กับ แอนเดอร์ ราสมุสเซน คู่มืออันดับ 5 ของโลกจากเดนมาร์ค , 6) ทาคูโระ โฮกิ กับ ยูโกะ โคบายาชิ คู่มืออันดับ 1 ของโลกจากญี่ปุ่น, 7) ชอย โซคู กับ คิม วอนโฮ คู่มืออันดับ 15 ของโลกจากเกาหลีใต้, 8)อารอน เชี๊ยะ กับ โซ วูยิค คู่มืออันดับ 4 ของโลกจากมาเลเซีย

    
อนึ่งศึกเวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ เป็นทัวร์นาเมนต์ที่ระดมนักแบดมินตันดาวดังของโลก ที่เก็บคะแนนสะสมโลกทัวร์นาเมนต์ระดับเวิลด์ทัวร์ ที่ดีที่สุดอันดับ 1-8 จากทุกประเภทในการจัดอันดับ HSBC Race to Bangkok ผ่านเข้ามาเข้าร่วมการแข่งขันแย่งชิงความเป็นหนึ่งประจำปี  นอกจากนี้ยังเป็นรายการเก็บคะแนนสะสมโลกเพียงรายการเดียว ที่จัดการแข่งขัน แบบแบ่งกลุ่ม และแข่งแบบพบกันหมดในกลุ่ม เพื่อเพิ่มความสนุกตื่นเต้นให้แฟนแบดมินตัน มีโอกาสได้ชมยอดฝีมือโคจรมาพบกัน โดยในศึก "เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022" จะมีการจับสลากแบ่งกลุ่มในงานเลี้ยงกาล่าดินเนอร์ ที่ทางบีดับเบิ้ลยูเอฟจัดขึ้นในวันที่ 5 ธ.ค.65 ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์